TRƯỜNG CAO ĐẲNG TẠI HẢI PHÒNG  

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ HỌC CAO ĐẲNG 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TẠI HẢI PHÒNG

Những năm gần đây, Không thể phủ nhận những lợi ích mà môi trường giáo dục đại học mang lại. Tuy nhiên, mỗi hệ đào tạo đều có một mặt mạnh riêng, và Trường Cao đẳng tại Hải Phòng, Hệ Cao đẳng có những lợi thế to lớn mà những bạn học trung cấp hay đại học không thể có được khi theo học. Thời gian phù hợp chỉ từ 2 năm. Việc phát triển nguồn nhân lực đang rơi vào tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Trong khi số sinh viên được đào tạo trình độ Đại học đang trở nên thừa thì lực lượng được đào tạo Trung cấp ở nước ta chỉ chiếm 24,7% chưa thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng từ các khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp trên toàn quốc. Điều này dẫn đến thực trạng nơi cần nhân lực thì vẫn còn thiếu, trong khi có đến hàng nghìn sinh viên Đại học ra trường không có việc làm.
   Có một thực tế ở Việt Nam, Sinh viên ĐH được đào tạo trong thời gian 4 năm, nhưng chủ yếu chỉ nắm được lý thuyết, việc cọ xát thực tế có thể nói là yếu. Đa số sinh viên ra trường thiếu kỹ năng mềm, thiếu kinh nghiệm thực tế nên sẽ gặp khó khăn khi làm việc, dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.
   Không thể phủ nhận những lợi ích mà môi trường giáo dục đại học mang lại. Tuy nhiên, mỗi hệ đào tạo đều có một mặt mạnh riêng, và hệ trung cấp có những lợi thế to lớn mà những bạn học cao đẳng hay đại học không thể có được khi theo học.

1. Tuyển sinh đầu vào không đòi hỏi cao:

- Hiện nay trong cả nước có trên 465 Trường Cao đẳng nghề (CĐN) và Trung cấp nghề (TCN) đều tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Việc xét tuyển không cần xét điểm thi đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hoặc xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia mà chỉ xét hồ sơ đăng ký học nghề. HS dự tuyển vào TCN, CĐN không đòi hỏi học lực khá, giỏi ở bậc phổ thông, HS tốt nghiệp THCS hoặc học dang dở chương trình cấp III vẫn vào học TCN được, sau khi tốt nghiệp TCN, hoặc CĐN có thể học liên thông ngay lên bậc ĐH.

- Mỗi người có một thiên hướng, năng lực, sở trường, nguyện vọng và hoàn cảnh khác nhau. Phân luồng giáo dục sau THCS không phải là ép buộc học sinh yếu thế về học lực và kinh tế vào hoàn cảnh bất lợi, mà là tạo ra phương thức phù hợp và cơ hội học tập hiệu quả, đáp ứng nhu cầu được học và nguyện vọng có nghề nghiệp của các em.

2. Con đường lấy bằng Đại học ngắn nhất:

- HS tốt nghiệp THPT vào học Cao Đẳng thời gian 2 năm rưỡi đến 3 năm lấy bằng tốt nghiệp, sau khi tốt nghiệp học liên thông thẳng lên trình độ ĐH từ 2 đến 3 năm để lấy bằng ĐH;

3. Chi phí học tập ít tốn kém nhất 

- Xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và chủ trương phân luồng HS tốt nghiệp THCS, THPT vào học nghề mà mức học phí các trường nghề luôn thấp hơn các trường khác. Từ năm 2010 đến nay Nhà nước đã nhiều lần điều chỉnh tăng mức học phí đối với HS trung cấp chuyên nghiệp và SV cao đẳng, đại học, nhưng học phí đối với HS TCN, SV CĐN tăng lên không đáng kể, thậm chí có giai đoạn được giảm xuống.
- Theo Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng, thì ngoài học sinh tốt nghiệp các trường phổ thông cấp II, III dân tộc nội trú còn rất nhiều đối tượng học sinh khác vào học TCN, CĐN cũng được hưởng đầy đủ chính sách nội trú đối với học sinh trung cấp nghề, sinh viên cao đẳng nghề. Ngoài ra, trong quá trình học tập HSSV đạt học lực và rèn luyện từ khá trở lên còn có cơ hội được nhận các nguồn học bổng của Nhà trường và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

4. Cơ hội việc làm cao nhất khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng tại Hải Phòng

- Phía nhà tuyển dụng cho biết trong quá trình phỏng vấn, lựa chọn hồ sơ ứng viên, các công ty thường lưu ý đến hồ sơ của lao động từng học nghề. Nhóm lao động này có kinh nghiệm thực tế trong công việc, không đòi hỏi quá cao về mức lương, chịu được áp lực công việc, có năng lực thích nghi cao.

- Thực tế cho thấy, rất nhiều ngành nghề trong xã hội đòi hỏi nhân lực có tay nghề, có thể làm việc ngay chứ không quan trọng bằng cấp. Có trên 90% HSSV của Nhà trường tốt nghiệp thời gian qua có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, kể các em tự tạo việc làm bằng nghề được đào tạo hoặc đi xuất khẩu lao động ở các nước Nhật bản, Hàn quốc, Úc … Đây cũng là điều kiện rất tốt để Nhà trường bảo đảm tư vấn và giới thiệu việc làm cho 100% HSSV sau khi tốt nghiệp. Đây là ưu điểm mà không phải cơ sở đào tạo nào cũng có được.

Ngoài 04 ưu điểm cơ bản nêu trên, HSSV học tại Trường Cao Đẳng Duyên Hải còn được nhiều ưu thế khác như: Được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước; được vay vốn với lãi suất ưu đãi để học tập theo chính sách tín dụng đối với HSSV; được thực hành trên các máy móc thiết bị hiện đại; được giảng dạy bởi đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiệt tình, yêu nghề, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nghề,...
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

LIÊN HỆ NỘP HỒ SƠ:
TRƯỜNG CAO ĐẲNG DUYÊN HẢI
CS1.
156/109 Trường Chinh, Đồng Hoà, Kiến An, Hải Phòng
CSHN. Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Nội
         . Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội
Hotline: 0968 8686 51 - duyenhai.com.vn