MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ KHAI BÁO HẢI QUAN ĐIỆN TỬ BẠN NÊN BIẾT  

Một số quy định về khai báo hải quan điện tử bạn nên biết

    Nghiệp vụ khai hải quan điện tử là công việc kê khai các thông tin về hàng hóa xuất – nhập khẩu trực tuyến trên phần mềm riêng biệt, và có xác thực chứng thư số của đơn vị khai báo (Chữ ký số). Khi thực hiện chúng ta phải kê khai đầy đủ các thông số trên mẫu tờ khai theo quy định của Tổng cục Hải quan ban hành. Tờ khai có giá trị sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác. Và chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường.
    Hiện nay có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc kê khai và quản lý tờ khai như thế nào là đúng quy trình, làm sao đảm bảo hàng hóa xuất – nhập khẩu thông quan đúng lịch đã hẹn…và nhiều thắc mắc khác liên quan như: Tờ khai hải quan không cần nhân viên hải quan ký tên, đóng dấu mộc. Vậy, những tờ khai nhập khẩu khi thanh toán tại ngân hàng có được chấp nhận không? Ngân hàng có yêu cầu phải trình tờ khai đóng dấu mộc “thông quan” của cơ quan hải quan không?
 
QUY ĐỊNH VỀ VIỆC SỬ DỤNG TỜ KHAI HẢI QUAN
Căn cứ khoản 9, Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ quy định việc sử dụng tờ khai hải quan điện tử như sau:
+ Tờ khai hải quan điện tử có giá trị sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường. Các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sử dụng tờ khai hải quan điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu người khai hải quan cung cấp tờ khai hải quan giấy.
+ Cơ quan hải quan có trách nhiệm cung cấp thông tin tờ khai hải quan dưới dạng dữ liệu điện tử cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm trang bị các thiết bị để tra cứu dữ liệu trên tờ khai hải quan điện tử.
Như vậy, khi các đơn vị, tổ chức, cá nhân thanh toán qua ngân hàng cần phải sử dụng dữ liệu tờ khai điện tử. Do đó, không phải có mộc đã thông quan (trừ các trường hợp đăng ký tờ khai giấy thì vẫn cần đóng dấu thông quan).
Trường hợp các doanh nghiệp nộp thuế tại ngân hàng có kết nối dữ liệu với cơ quan hải quan thì không cần phải xuất trình chứng từ (trừ trường hợp bất khả kháng như có sự cố về đường truyền…).
Mọi thông tin hỗ trợ, xin liên hệ:

LIÊN HỆ NỘP HỒ SƠ: 
PHÒNG XÉT TUYỂN VÀ KHAO THÍ CHẤT LƯỢNG HỌC VIÊN

TRƯỜNG CAO ĐẲNG DUYÊN HẢI
CS1. 156/109 Trường Chinh, Đồng Hoà, Kiến An, Hải Phòng
CS2. Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội
Hotline:
 0968 8686 51