DU HỌC NHẬT BẢN

DU HỌC NHẬT BẢN, DU HỌC NHẬT VỪA HỌC VỪA LÀM

DU HỌC NGHỀ TẠI NHẬT, ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT MỚI NHẤT

Du học Nhật Bản hiện nay có sức hút khá lớn trong khu vực châu Á. Vậy điều kiện để học tập ở Nhật Bản là gì và cần bao nhiêu tiền? Chứng minh tài chính ra sao và xin học bổng du học Nhật Bản như thế nào?… Và rất nhiều câu hỏi khác sẽ được du học Duyên Hải giải đáp từ A – Z trong bài viết này.
Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới. Với nền giáo dục phát triển được đánh giá cao tại châu Á.
Với môi trường sống an toàn, thân thiện và nền văn hóa hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn Nhật Bản là điểm đến để học tập và phát triển tương lai.
Tuy nhiên, thông tin về du học Nhật Bản còn khá mơ hồ, đặc biệt là về điều kiện và chi phí. Hiểu được điều đó, du học Duyên Hải hy vọng thông qua bài viết này có thể giải đáp những vướng mắc có thể gặp phải. Để bạn có thể chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng hơn cho con đường thực hiện ước mơ du học tại “đất nước mặt trời mọc”!

1. Có nên du học Nhật Bản không?

Trước khi đưa ra lời khuyên có nên du học Nhật Bản hay không? Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của nền giáo dục quốc gia này.

Ưu điểm của giáo dục khi chọn du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản nền giáo dục đạt chất lượng cao của châu Á và thế giới

Nếu so về giáo dục và kinh tế hiện tại ở châu Á. Chỉ có một số quốc gia đạt tiêu chuẩn để so sánh với các nước phương tây như: Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Các trường đại học Nhật Bản có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín thế giới. Trong bảng xếp hạng QS Ranking 2020 các trường đại học của Nhật Bản đều xếp thứ hạng cao:

Đại học Tokyo được xếp hạng thứ 21 thế giới, thứ 1 tại Châu Á. Trường có tới 11 giải Nobel danh giá là sinh viên của trường và 3 giải Với 3 đại diện đạt giải Kiến trúc Pritzker

Đại học Kyoto xếp hạng 38 thế giới, hạng 2 tại Nhật Bản. Trường có tới 10 đại diện được giải Nobel và 2 đại diện đạt giải thưởng toán học danh giá Fields Medal

Đại học Osaka xếp hạng 43 thế giới và sở hữu 1 đại diện được giải Nobel vật lý

Viện công nghệ Tokyo xếp thứ 37 thế giới về lĩnh vực công nghệ và kỹ sư

Đại học Hokkaido xếp hạng thứ 139 trên thế giới

Đại học Tohoku có chủ tịch Kotaro Honda được xem là “Cha đẻ của ngành thép”. Với các phát minh ra thép KS, NKS và đạt giải Nobel Vật lý năm 1932. Trường cũng vinh dự lọt TOP 50 đại học hàng đầu thế giới.

Đại học Nagoya có 6 giải Nobel thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Đại học Tsukuba xếp hạng 172 trên thế giới và có tới 3 giải Nobel khoa học.

Du học Nhật Bản nền kinh tế cực kỳ phát triển với nhiều tập đoàn đa quốc gia về kinh tế và công nghệ

Nền kinh tế của Nhật Bản đặc biệt phát triển. Với chỉ số GDP danh nghĩa đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc.
Sự phát triển về khoa học công nghệ và cường độ làm việc điên cuồng của người Nhật. Chính là chìa khóa để quốc gia nhỏ bé, ít tài nguyên cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.
Kinh tế Nhật Bản có sự góp mặt của nhiều tập đoàn công nghiệp, dịch vụ quốc tế. Có thể kể đến như Toyota, Honda, Sanyo, Sony,… Đây là cơ hội tốt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập cao và kinh nghiệm tốt tại đây.

Du học Nhật Bản cơ hội tìm kiếm việc làm với thu nhập cao

Là quốc gia phát triển với nhu cầu nhân lực rất lớn. Tuy nhiên dân số Nhật Bản đang bị sụt giảm nhanh chóng với tỷ lệ người già tăng cao.
Chỉ tính riêng năm 2018 dân số Nhật Bản sụt giảm gần nửa triệu người. Quy mô nền dân số chỉ khoảng hơn 124 triệu dân. Đánh dấu mốc 10 năm liên tiếp sụt giảm dân số.
Chính vì vậy, Nhật Bản có những chính sách mở cửa. Để thu hút người nhập cư và người lao động nước ngoài đến làm việc và sinh sống.
Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một loạt các biện pháp tạm thời và lâu dài như:

Giảm thiểu thủ tục nhập quốc tích

Yêu cầu nhập học và kỳ thi vào các trường của Nhật Bản được nới lỏng hơn

Đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh

Tăng trao học bổng cho sinh viên quốc tế

Tạo cơ hội vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế

Hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Du học Nhật Bản môi trường sống an toàn và lý tưởng

Mặc dù áp lực về công việc tương đối cao. Tuy nhiên theo bình chọn của tạp chí The Economist. Thì thủ đô Tokyo của Nhật Bản là thành phố an toàn và đáng sống nhất thế giới. Ngoài ra các thành phố như cố đô Kyoto hay Osaka cũng vinh dự xuất hiện trong danh sách này.
Bắt đầu từ năm 2010, Nhật Bản luôn giữ vững vị trí 10 quốc gia an toàn nhất thế giới. Mặc dù phải hứng chịu khá nhiều thiên tai của tự nhiên như động đất và song thần. Nhưng với sự phát triển của công nghệ và khoa học. Nhật Bản vẫn được đánh giá an toàn cho người dân và có chất lượng an sinh tốt nhất thế giới.
Du học Nhật Bản bạn sẽ hoàn toàn nhận thấy những điều sau:

Nhật Bản là quốc gia an toàn: bạn không phải lo lắng nhiều về tội phạm, cướp giật, giết người hay ăn xin.

Các cơ sở hạ tầng đều rất hiện đại, chất lượng cuộc sống người dân được chính phủ đề cao.

Văn hóa tham gia công cộng của người Nhật cũng được đánh giá cao. Không có tình trạng chen lấn, xả rác bừa bãi hay làm ô uế nơi công cộng.

Du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí học tập và có nhiều chương trình học bổng

Một trong những ưu điểm thu hút của giáo dục Nhật Bản chính là mức học phí rẻ. Bạn sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ, Canada.
Mặc dù thủ đô Tokyo có mức sống tương đối cao. Tuy nhiên 1 chương trình học tại Nhật Bản bạn sẽ chỉ mất khoảng 200 – 300 triệu/ năm học. Mức phí này đã bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt.
Ngoài ra bạn còn có cơ hội làm thêm lên đến 28h/ tuần với mức thu nhập khoảng 30 triệu/ tháng. Đủ để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt nếu chăm chỉ.

Chính sách xét Visa du học Nhật Bản tương đối thông thoáng cho du học sinh quốc tế

Hiện nay có khoảng hơn 60,000 HSV Việt Nam đang học tập và làm việc ở Nhật Bản. Số lượng này được dự đoán sẽ tăng lên trong những năm sắp tới. Bởi chính sách mở cửa của Nhật Bản cho sinh viên quốc tế và đặc biệt là sinh viên Việt Nam.
So với các quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada. Thì thủ tục xin Visa Nhật cũng khá đơn giản. Ngoài cơ hội qua Nhật học tập thì bạn có thể qua Nhật theo diện thực tập sinh làm việc. Với thủ tục dễ dàng và chi phí khá tiết kiệm.

Nhược điểm khi học tập tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản bạn phải học bằng tiếng Nhật

So với những quốc gia khác thì chương trình học tại Nhật Bản có một hạn chế hơn. Chính là du học sinh qua chủ yếu sẽ học bằng tiếng Nhật. Vẫn có chương trình học bằng tiếng Anh tuy nhiên không phổ biến lắm.
Tuy nhiên, nếu bạn thích tiếng Nhật thì đây không là nhược điểm mà là ưu điểm thông thạo tiếng Nhật. Với sự phát triển của khoa học, công nghệ Nhật Bản. Thì bạn có thể tìm 1 công việc thu nhập cao từ 30 – 50 triệu ở ngay Việt Nam nếu như thông thạo ngôn ngữ này.

Du học Nhật Bản luật pháp khá nghiêm và tính kỷ luật của người Nhật rất cao

Ở Nhật các quy định về pháp luật rất cao. Mọi người luôn phải chịu nhiều áp lực và sống trong 1 khuôn khổ bắt buộc.
Nếu xác định làm việc và sinh sống tại Nhật. Bạn phải quen với tính kỷ luật cao, các quy định hà khắc trong công việc và áp lực công việc rất lớn.

2. Điều kiện du học Nhật Bản cần những gì?

Điều kiện về độ tuổi du học Nhật Bản 2024

Bên cạnh sức khỏe tốt, bạn cần phải đảm bảo đáp ứng được điều kiện về độ tuổi. Trên thực tế, theo luật không có quy định chuẩn nào về độ tuổi đi học Nhật Bản.
Điều kiện này do các trường đưa ra. Cùng với đó là dựa trên sự xem xét của đại sứ quán Nhật và cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Về cơ bản:

Độ tuổi thích hợp nhất và có tỉ lệ đậu cao nhất là từ 21 – 24 tuổi (vừa tốt nghiệp Đại học).

Tiếp đến là 18 đến 20 (vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông).

Độ tuổi khó nhất để đi du học là dưới 18 tuổi và sau 30 tuổi. Tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội và hồ sơ sẽ phức tạp hơn.

Cũng giống như các quốc gia khác nếu xin Visa Nhật Bản cho trẻ dưới 18 tuổi bạn cần phải có:

Cha mẹ, hoặc người bảo lãnh đương đơn đi cùng.

Có người thân giám hộ ở Nhật Bản hoặc có trường giám hộ.

Cung cấp hồ sơ bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở, hợp pháp, an toàn.

Các chương trình đại học ở Nhật Bản yêu cầu bạn đủ 18 tuổi trở lên. Và nên đi sau khi tốt nghiệp THPT để có cơ hội đạt Visa cao nhất.
Không có giới hạn về độ tuổi tối đa đối với bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu khóa học về điểm GPA và điểm ngoại ngữ là Tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.
Tuy nhiên với những trường hợp lớn tuổi quá 45 trở lên. Bạn nên cân nhắc thêm về thư giải trình để đạt Visa cao nhất.

Điều kiện du học Nhật Bản về điểm học tập GPA

Đối với từng hệ đào tạo sẽ có những điều kiện khác nhau. Về cơ bản có 2 trường trình du học sau:

Chương trình du học hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật

Chương trình du học hệ cao đẳng, đại học

Trong phần này bạn sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về điều kiện của 2 hệ đào tạo trên.

Điều kiện du học hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật

Để đủ điều kiện du học hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật. Bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam; điểm trung bình tối thiểu 6.5, hạnh kiểm khá trở lên. Số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm

Trình độ tiếng Nhật: N5

Lý lịch: Không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

Tài chính: Người bảo lãnh tài chính cần phải có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm và có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ cao đẳng, đại học

Có rất nhiều du học sinh không chỉ ở Việt Nam mà cả quốc tế quan tâm đến chương trình đào tạo chuyên môn của “đất nước mặt trời mọc”. Vậy để theo học hệ đào tạo này cần đáp ứng điều kiện gì?

Điều kiện cụ thể bao gồm:

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên, học lực đạt trung bình khá trở lên, đậu thi tuyển đầu vào (đối với các trường có yêu cầu xét đầu vào)

Trình độ tiếng Nhật: N3 – N2 trở lên

Độ tuổi: Từ 18 – 30 tuổi

Ngoài ra còn 1 số chương trình vừa học vừa làm ở Nhật có đặc thù về chuyên ngành riêng. Chính vì vậy cần liên hệ với Edutime để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

Điều kiện về năng lực tiếng Nhật

Đối với các khu vực như Osaka, Kyoto, Kobe… Bạn cần phải có Chứng chỉ N5 của một trong các kỳ thi tiếng Nhật như JLPT, Nat-test, TOPJ sơ cấp A, GNK, JTest… Và giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ trước khi sang Nhật du học.
Mặt khác, đối với các khu vực như Tokyo, Hiroshima, Fukuoka… thay vì các chứng chỉ trên. Bạn phải đăng ký dự thi Chứng chỉ N5 và Giấy xác nhận học tiếng nhật tối thiểu 180 giờ trước khi sang Nhật du học.
Chuẩn bị tốt năng lực tiếng Nhật sẽ giúp bạn tiếp thu được chương trình học của mình. Cũng như mang lại cơ hội cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm thêm khi học tập tại Nhật.

Điều kiện về hồ sơ du học Nhật Bản

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ và thủ tục cần thiết để có thể tham gia chương trình du học tại Nhật Bạn. Bao gồm:

Học bạ THPT

Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời

Giấy khai sinh/Trích lục khai sinh của học sinh

CMND/CCCD của học sinh và người bảo lãnh

Hộ khẩu của người bảo lãnh

Hộ khẩu của học sinh

Điều kiện sức khỏe du học Nhật Bản

Sức khỏe mà một yếu tố tất yếu để bạn có thể hoàn thành quá trình du học Nhật Bản. Để có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn chỉ cần đảm bảo có điều kiện sức khỏe bình thường. Không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như:

Lậu

Giang mai hay người mắc lao

Dịch cúm như H5N1

Sars

Covid,…

Ngoài ra, nếu bạn bị cận thị dù nặng hay nhẹ. Thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đủ điều kiện du học Nhật Bản.
Lưu ý là hầu hết trường học tại Nhật Bản sẽ yêu cầu HSSV cung cấp giấy khám sức khỏe. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để có thể nhập học tại các trường ở Nhật Bản.
Bạn sẽ thực hiện khám sức khỏe ở Việt Nam. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính xác thực thông tin thì bạn sẽ phải thực hiện khám sức khỏe tại địa chỉ được trường chỉ định.
Bạn cần chú ý về tính chính xác của giấy khám sức khỏe. Bởi nếu sai thì bạn sẽ không được nhận và bị trả về Việt Nam.
Các tổ chức khám sức khỏe uy tín bạn có thể khám trước khi đi du học Nhật Bản:

Các cơ sở tại Hà Nội: Tràng An, Hà Nội, Hồng Ngọc, Saint Paul, Transport

Các cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Điều kiện được chấp nhận theo học tại 1 trường của Nhật Bản

Phải có thư mời nhập học của 1 trường trung học phổ thông THPT, trường Nhật ngữ hoặc cao đẳng, đại học ở Nhật Bản.
Trường này phải nằm trong danh sách được phép tuyển sinh của Đại sứ quán Nhật Bản. Tránh trường hợp nộp hồ sơ nhầm trường, gây mất thời gian và tiền bạc.
Đối với những bạn có nhu cầu trở lại Việt Nam làm việc thì cần phải lưu ý. Rà soát trường bạn sẽ theo học có được Bộ giáo dục Đào tạo Việt Nam công nhận bằng cấp ở Việt Nam hay không.
Bởi hiện nay đang có rất nhiều trường tuyển sinh tại Việt Nam. Tuy nhiên trong đó cũng có nhiều trường không được phép tuyển nhưng vẫn tuyển sinh. Vậy nên, vui lòng liên hệ với các công ty du học uy tín hoặc tự tra danh sách để biết thêm chi tiết

3. Chi phí du học Nhật Bản 1 năm bao nhiêu tiền mới nhất

Học phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Học phí du học Nhật Bản hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật: Hiện nay học phí trường Nhật ngữ thường dao động từ 700,000 – 750,000 JPY/ năm, tương đương khoảng 140 – 150 triệu VNĐ/ năm.

Học phí du học Nhật Bản hệ cao đẳng, đại học: Học phí của các trường Đại học tại Nhật Bản dao động từ 500,000 – 2,300,000 JPY/ năm, tương đương 115 – 500 triệu VNĐ/ năm. Học phí cụ thể sẽ tùy thuộc vào việc trường bạn theo học là công lập hay tư thục, ngành học bạn chọn và trường ở khu vực nào.

Chi phí chổ ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Về chỗ ở, du học sinh có hai lựa chọn về chỗ ở, đó là: ký túc xá của trường và thuê chỗ ở bên ngoài.

Nếu bạn chọn sống tại ký túc xá trường. Chi phí sẽ dao động khoảng 15,000 – 40,000 JPY/ tháng, khoảng 180,000 – 480,000 JPY/ năm.

Nếu bạn chọn thuê ngoài, chi phí sẽ cao hơn. Dao động 30,000 – 50,000 JPY/ tháng, khoảng 360,000 – 600,000 JPY/ năm.

Các trường đại học tại Nhật Bản thường không có quy định bắt buộc sinh viên phải ở ký túc xá. Vậy nên bạn có thể thuê ngoài nếu muốn. Tuy nhiên, bạn nên ở tại ký túc xá để có thể tiết kiệm chi phí cũng như thuận tiện cho việc học tập tại giảng đường.

Các chi phí du học Nhật Bản khác

Ngoài học phí và chi phí chỗ ở. Khi du học tại Nhật Bản, bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho các chi phí khác như:
Trước khi sang Nhật:

Phí ghi danh: 5,000 – 35,000 JPY

Phí nhập học: 200,000 – 500,000 JPY

Vé máy bay: 10 – 12 triệu VNĐ

Sau khi sang Nhật:

Chi phí ăn uống (tự nấu ăn): 15,000JPY/ tháng, khoảng 180,000 JPY/ năm

Chi phí đi lại, tiêu dùng: 15,000 JPY/ tháng, khoảng 180,000 JPY/ năm

Cách giảm chi phí du học Nhật Bản

Xin học bổng du học Nhật Bản
Chi phí học tập tại Nhật khá thấp so với Anh, Úc, Mỹ hay Canada. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế.
Học bổng chính phủ Nhật Bản thường bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt. Yêu cầu cao và không dành cho tất cả sinh viên
Học bổng trường của Nhật – giá trị thấp hơn, chỉ bao gồm 1 phần học phí hoặc phí ký túc xá. Chương trình đa dạng và dành cho những sinh viên đủ điều kiện đầu vào, apply hồ sơ sớm.

Việc làm thêm du học Nhật Bản

Nếu như các quốc gia khác các bạn sinh viên có thể làm thêm thì ở Nhật Bản cũng vậy.
Bạn có thể làm thêm 4h/ ngày trong ngày đi học và 8h/ ngày với thứ 7 và chủ nhật. Thông thường bạn được phép làm thêm 28h/ tuần với du học sinh.
Mức lương làm thêm sẽ khoảng 800 – 1.000 JPY/ giờ. Nếu bạn làm thêm vào những ngày nghỉ, lễ thì sẽ được thêm phụ cấp thêm 100 – 200 JPY.
Như vậy, nếu một tuần bạn làm 28 tiếng thì thu nhập 1 tháng của bạn sẽ là 116.000 JPY. Kỳ nghỉ, bạn sẽ có nhiều thời gian làm thêm hơn do đó thu nhập sẽ cao hơn.
Như vậy nếu chăm chỉ làm thêm bạn có thể dễ dàng trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản.
Chọn chương trình du học Nhật Bản học phí thấp
Thông thường các trường ở Nhật Bản có chi phí học tập khá là vừa phải. Nếu bạn muốn chọn chi phí thấp có thể học những trường ở vùng xa. Tuy nhiên hạn chế chính là bạn sẽ khó kiếm việc làm thêm hơn những trường ở thành phố lớn.

4. Du học Nhật Bản học chương trình phổ biến cho du học sinh Việt Nam

Nếu như ở những quốc gia khác khá phổ biến với chương trình phổ thông đến đại học và sau đại học. Thì ở Nhật Bản có sự khác biệt đôi chút.
Vì phần lớn du học sinh Việt qua Nhật đều học chương trình khóa tiếng. Sau đó chuyển sang học nghề chuyên ngành, đi làm việc hoặc học lên cao hơn.
Hoặc cũng có những bạn đi học tiếng 1 – 2 năm. Rồi về Việt Nam xin việc làm trong các doanh nghiệp của Nhật Bản. Vì vậy, tỷ trọng du học sinh Việt đến Nhật học khóa tiếng là đông đảo nhất.

Du học Nhật Bản chương trình ngôn ngữ

Chương trình tiếng Nhật dành cho sinh viên quốc tế, giúp các em nâng cao 4 kỹ năng. Để phục vụ cho chương trình học chuyên ngành hoặc giao tiếp trong công việc và dịch thuật. Có rất nhiều các trường tiếng Nhật để các em lựa chọn cho khóa học của mình
Học phí: Tùy từng trường nhưng sẽ giao động khoảng 70 – 180 triệu/ năm
Khai giảng: Một năm thường có 2 kỳ là kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 (cũng có kỳ tháng 7 tuy nhiên ít hơn)

Chương trình trung học THPT tại Nhật Bản

Các bạn có thể qua Nhật học chương trình trung học. Tuy nhiên rất ít du học sinh Việt Nam đi theo chương trình này.
Học phí chương trình trung học giao động từ 200 – 350 triệu/ năm. Đã bao gồm cả chi phí ăn ở ký túc xá của trường
Khai giảng: thường vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm tùy trường

Du học Nhật Bản chương trình cao đẳng đại học

Học sinh học xong THPT ở Việt Nam có thể qua Nhật Bản theo lộ trình sau đây:
Học tiếng 1 năm học lên đại học, cao đẳng tại Nhật Bản (tùy trường mà thi tuyển hay xét tuyển)
Học tiếng 1 năm rồi đi ra đi làm thực tập sinh để kiếm thêm thu nhập. (thông thường ký kết hợp đồng với các nghiệp đoàn)
Tùy trường sẽ có thời gian khai giảng khác nhau. Nhưng hầu như bạn có thể tìm thấy thời gian khai giảng vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm.
Học phí cũng tùy trường giao động khoảng 200 triệu/ năm nếu học bằng tiếng Nhật. Còn nếu du học sinh học bằng tiếng Anh. Học phí sẽ giao động từ 200 – 500 triệu tùy chương trình học và tùy từng trường.

Du học sau đại học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại Nhật Bản

Dành cho những bạn đã học xong Đại học tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. Muốn học lên Thạc sĩ hoặc bậc cao hơn như Tiến Sĩ.

Điều kiện đầu vào du học Nhật Bản chương trình thạc sĩ:

Tốt nghiệp Đại học
Tiếng Nhật từ N1 trở lên
Học bằng tiếng Anh, IELTS 6.0 trở lên

Điều kiện đầu vào du học Nhật Bản chương trình tiến Sĩ

Bằng thạc sĩ
Tiếng Nhật từ N1 trở lên, IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình. Và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

5. Học bổng du học Nhật Bản cập nhật mới nhất

Xin học bổng du học Nhật Bản có khó không?
Xin học bổng du học Nhật Bản không khó cũng không dễ. Nếu bạn nộp hồ sơ sớm, đủ yêu cầu của trường đưa ra. Thì việc nhận được 1 suất học bổng không phải là quá khó.
Để đạt được mục tiêu học bổng như mong muốn. Bạn phải có sự chuẩn bị rõ ràng và cụ thể.
Ngoài ra những bạn học khối kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc, y dược sẽ có cơ hội xin học bổng cao hơn. Đặc biệt là các chương trình học lên thạc sĩ, tiến sĩ với phổ biến là học bổng giáo sư.

Thứ nhất: Phải có sự tiến bộ và khác biệt về học lực so với các bạn khác

Thứ 2: Khả năng về ngoại ngữ

Thứ 3: Các hoạt động ngoại khóa

Thứ 4: Bài luận xin học bổng

Thứ 5: Sự thông minh và khôn khéo trong quá trình phỏng vấn.

Yêu cầu, điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản

Yêu cầu về học lực: GPA > 8.0 trở lên.

Yêu cầu về tiếng: Nên có bằng tiếng Nhật N2 trở lên nếu xin học bổng từ đại học trở lên. Ngoài ra bạn có thể bổ sung bằng tiếng Anh (nếu có).

Thư giới thiệu từ thầy cô giáo có tiếng ở Việt Nam gửi sang trường ở Nhật Bản

Với các trường Nhật ngữ thông thường học bổng sẽ theo từng thời kỳ. Và không có yêu cầu cao như các chương trình khác

Thời gian nộp hồ sơ và các bước xin học bổng Nhật Bản

Ở Nhật Bản có 2 kỳ nhập học chính là tháng 4 và tháng 10. Bạn nên xin học bổng càng sớm càng tốt, ít nhất là 6 tháng.
Vậy làm sao để bạn có thể kịp thời gian xin học bổng Nhật Bản? Kinh nghiệm cho thấy là tốt nhất bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin học bổng trước 1 năm. Để bạn có thể có một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất.
7 bước xin học bổng du học Nhật Bản thành công

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi làm hồ sơ xin học bổng

Bước 2: Nghiên cứu các loại học bổng Nhật Bản và khoanh vùng loại học bổng phù hợp với bạn

Bước 3: Tìm một trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín giúp bạn xin học bổng

Bước 4: Kiểm tra điều kiện cho mỗi học bổng

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản 2024

Bước 6: Kiểm tra lại hồ sơ trước khi nộp

Bước 7: Nộp hồ sơ càng sớm càng tốt

6. Thủ tục xin Visa du học Nhật Bản cập nhật mới nhất

Checklist hồ sơ cần thiết khi xin Visa du học Nhật Bản

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bậc trung học THPT

Đơn xin thị thực

6 tấm hình mới nhất chụp trên nền trắng, khổ 35 x 45 mm

Hộ chiếu của học sinh còn giá trị trên 3 tháng. Chuẩn bị cả bản chính và bản photo

Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu

Học bạ từ cấp 1 đến lớp học hiện tại. Dịch thuật công chứng

Các chứng chỉ về tiếng

Giấy nhận vào một trường của Nhật

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có

Đơn cam kết bảo trợ tài chính

Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bậc đại học & cao đẳng

Bằng tốt nghiệp bậc trung học phổ thông

Bảng điểm bậc THPT

Bảng điểm đại học và thẻ sinh viên (nếu đi theo diện sinh viên trao đổi )

Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Nhật

Giấy nhận vào 1 trường tại Nhật Bản

Bản sao giấy khai sinh

Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có

Đơn cam kết bảo trợ tài chính

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bậc sau đại học

Bảng điểm đại học và bằng tốt nghiệp đại học

Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh nếu học bằng tiếng Anh

Giấy nhận của 1 trường tại Nhật Bản

Bản sao giấy khai sinh

Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có

Đơn cam kết bảo trợ tài chính

Một số vấn đề cần lưu ý

Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc  tiếng Nhật

Một số giấy tờ khác cần nộp khác ( Tùy từng trường và từng trường hợp khác nhau ): giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, chứng nhận đã thực tập, thư xin học, CV…

Sau khi hoàn thành hồ sơ và có giấy báo nhập học của trường bạn sẽ tiến hành nộp đơn xin visa Nhật

Quy trình thủ tục xin Visa du học Nhật Bản

Bước 1: Dịch toàn bộ hồ sơ gửi sang trường xin thư mời nhập học. Nếu được trường chấp nhận, bạn sẽ được nhận một thư xác nhận từ trường.

Bước 2: Chấp nhận thư mời. Sau khi nhận được thư chấp nhận từ trường. Nếu bạn đồng ý với khóa học trường đưa ra trong kế hoạch. Hãy xác nhận ngay với trường để thư mời không bị hủy

Bước 3: Đặt cọc học phí khóa học theo yêu cầu của trường. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu đóng cọc học phí sau khi cấp thư mời. Số tiền đóng không giống nhau giữa các trường. Bạn sẽ có thể được yêu cầu đóng ½ năm đầu tiên. Hoặc 1 năm đầu tiên.

Bước 4: Nhận thư xác nhận đã đóng cọc học phí từ trường. Sau khi đóng tiền cọc học phí sang trường. Trong vòng 1 – 2 tuần. Bạn sẽ nhận được thư xác nhận

Bước 5: Khám sức khỏe

Bước 6: Nộp hồ sơ xin Visa .

Bước 7: Chờ kết quả. Thông thường thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Nhật kéo dài một tuần. Đối với những trường hợp cần phỏng vấn thì thời gian này có thể kéo dài hơn. Như vậy, thời gian xin visa du học Nhật có chứng nhận tư cách lưu trú khoảng 7 đến 10 ngày.

Đối với những trường hợp chưa có chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật. Thời gian xin visa có thể kéo dài 2 đến 3 tháng. Thậm chí một số trường hợp để xin được visa mất nhiều thời gian hơn.

Quy trình xin Visa du học Nhật Bản

Lệ phí xin Visa du học Nhật Bản

Dịch thuật: tùy hồ sơ, trung bình từ 500.000 – 3.000.000 Vnđ
Phí Visa đóng vào lãnh sự quán
Phí khám sức khỏe: 700 – 750,000 Vnđ

Nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản ở đâu?

Đối với những ai sống tại tỉnh Gia Lai và Bình Định trở ra Bắc nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
Những ai sống tại tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở và khu vực miền Nam sẽ nộp tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Xin visa du học Nhật Bản có khó không, có bị phỏng vấn không?

Xin visa Nhật Bản không phải quá khó, cũng không phải quá dễ. Chủ yếu là việc đáp ứng đủ yêu cầu từ Đại sứ quán và lãnh sự quán Nhật Bản.
Một số những trường hợp Visa du học Nhật Bản có thể khó đạt

Khoảng trống dài khoảng hơn 3 năm

Đến từ khu vực danh sách đen

Học bạ có điểm học tập xấu, không có năng chứng chỉ năng lực tiếng Nhật

Bị nghi ngờ về mục đích du học

Hồ sơ tài chính quá yếu

Rớt Visa du học Nhật Bản rồi có làm lại được không?
Trong trường hợp visa của bạn bị từ chối, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin visa lại.
Nếu không may hồ sơ chưa đầy đủ, bị từ chối visa thì bạn phải chuẩn bị lại giấy tờ. Ngay khi bạn cảm thấy hồ sơ minh bạch, rõ ràng thì bạn cứ nộp lại càng sớm càng tốt.
Bị từ chối Visa các nước khác có ảnh hưởng đến xin Visa du học Nhật Bản không?
Việc từng bị từ chối Visa du học các nước Anh, Mỹ, Canada,… Hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc xin Visa Nhật Bản của bạn.
Mỗi Đại sứ quán có tiêu chí xét riêng. Nếu bạn tự tin rằng bạn đủ khả năng đáp ứng các tiêu chí visa Nhật Bản, thì đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tự tin để nộp hồ sơ xin Visa Nhật Bản
Tuy nhiên, đừng vì hoảng sợ lịch sử bị từ chối Visa các nước khác mà khai gian thông tin. Việc khai gian thông tin nếu bị Đại sứ quán phát hiện. Bạn sẽ lập tức bị cấm nộp hồ sơ xin Visa Nhật Bản dưới mọi hình thức.

7. Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín

Hiện tại Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia châu Á cực kỳ thu hút du học sinh quốc tế. Bởi:

Chính sách học phí rẻ

Cơ hội vừa học vừa làm với thu nhập tốt rộng mở

Điều kiện xin Visa và học tập không quá khắt khe.

Trên thị trường cũng có rất nhiều các công ty du học tư vấn du học Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có kinh nghiệm làm du học Nhật Bản.
Hãy cân nhắc về uy tín công ty, kinh nghiệm trong nghề và minh bạch trong công tác ký kết hợp đồng và giải quyết hồ sơ cho du học sinh bạn nhé!

LIÊN HỆ NỘP HỒ SƠ: 

PHÒNG XÉT TUYỂN VÀ KHAO THÍ CHẤT LƯỢNG HỌC VIÊN
TRƯỜNG CAO ĐẲNG DUYÊN HẢI
CS1. 
156/109 Trường Chinh, Đồng Hoà, Kiến An, Hải Phòng
CSHN. Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Nội
. Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội
Hotline: 0968 8686 51 - 0981 3939 25

Sự kiện sắp diễn ra
LÝ DO VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN NGHỀ ĐẦU BẾP NGAY BÂY GIỜ
Với sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực Ẩm thực và Nhà hàng – Khách sạn như hiện nay, Đầu bếp dần trở thành ngành nghề "hot" trong tương lai, được nhiều người quan tâm hơn cả. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ phân vân không biết có nên dấn thân và chinh phục ngành nghề này hay không? Vậy thì, hãy để Duyên Hải chỉ ra giúp bạn 5 lý do nên học Đầu bếp nhé!