Hướng dẫn viên du lịch là gì  

Hướng dẫn viên du lịch là gì

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề thú vị và có nhiều cơ hội phát triển. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Hướng dẫn viên du lịch là gìThi chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch quốc tế hoặc nội địa ở đâu là câu hỏi mà các học viên đang tìm kiếm để tham gia thi để lấy chứng chỉ nhanh nhất. Vậy hướng dẫn viên du lịch là gì? và thi ở đâu?

1. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch (tiếng Anh: tour guide) là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích cho du khách các thắng cảnh, di tích, di sản văn hóa và địa điểm tham quan, cũng như giải đáp các thắc mắc của khách du lịch.

HDV du lịch cũng là người đồng hành và chăm sóc khách du lịch trong toàn bộ chuyến đi, lên kế hoạch di chuyển và tập trung, làm thủ tục khách sạn đồng thời mua vé vào cửa ở các điểm tham quan.

2. Vai trò của Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người đại diện cho chính phủ, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và quảng bá du lịch của một địa phương, quốc gia. Họ trực tiếp giới thiệu, thuyết minh cho du khách về các điểm tham quan, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa.

Bên cạnh, Hướng dẫn viên du lịch còn có vai trò đại diện cho doanh nghiệp, công ty lữ hành quảng bá các sản phẩm, dịch vụ lữ hành, đồng thời giải đáp thắc mắc, hỗ trợ và chăm sóc du khách trong suốt chuyến đi.

Mô tả công việc của Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cần có kiến thức chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm dày dặn để trở thành một đại diện của công ty du lịch. Dưới đây là những công việc Hướng dẫn viên du lịch cần làm.

Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên

Hướng dẫn viên du lịch sẽ tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên, bao gồm các thông tin về lịch trình, điểm đến, khách hàng. 

Sau khi tiếp nhận tuyến du lịch, người hướng dẫn viên sẽ tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về các địa điểm du lịch, các nét văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của địa phương để chuẩn bị cho chuyến đi.

Tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch

Các Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp sẽ tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch một cách hợp lý, phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách du lịch. Các chương trình này bao gồm:

 • Lên kế hoạch lịch trình các điểm tham quan, tổ chức đưa đón khách và hoạt động vui chơi.
 • Hướng dẫn khách du lịch tham quan các địa điểm theo lịch trình.
 • Thuyết minh về các địa điểm tham quan, các nét văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của địa phương.
 • Giải đáp các thắc mắc của khách du lịch.

Theo dõi và đánh giá chất lượng cung ứng dịch vụ của các đối tác

Hướng dẫn viên du lịch sẽ theo dõi và đánh giá chất lượng cung ứng dịch vụ của các đối tác như nhà hàng, khách sạn để mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cũng như xây dựng mối quan hệ tốt với đối tác.

Giải quyết các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến du lịch

Hướng dẫn viên du lịch sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến du lịch như: thất lạc hành lý hay khách du lịch bị ốm. nhằm đảm bảo chất lượng chuyến đi được trọn vẹn nhất.

Nhận phản hồi của khách hàng và báo cáo

Hướng dẫn viên du lịch sẽ nhận phản hồi của khách hàng về chuyến đi và báo cáo lại cho điều hành viên. Những phản hồi này sẽ được sử dụng để cải thiện chất lượng dịch vụ của công ty lữ hành.

Những yêu cầu của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề thú vị và có nhiều cơ hội phát triển. Để làm tốt công việc này, cần có sự kết hợp giữa kiến thức, kỹ năng mềm tốt.

Yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ của hướng dẫn viên du lịch

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và chuyến đi, người làm hướng dẫn viên du lịch cần có chứng chỉ nghiệp vụ. Trong trường hợp hướng dẫn viên du lịch không có hoặc không mang chứng chỉ nghiệp vụ khi hành nghề sẽ bị phạt hành chính nặng hoặc có thể bị thu hồi thẻ hành nghề.

Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp. Có hai loại chứng chỉ là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế.

Yêu cầu chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên nội địa:

 • Tốt nghiệp Trung cấp trở lên chuyên ngành du lịch hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch.

Yêu cầu chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên quốc tế:

 • Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành du lịch/hướng dẫn viên du lịch hoặc có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế/chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch.
 • Bắt buộc thành thạo một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng Việt.

Yêu cầu về kỹ năng mềm

Hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng gì? Ngoài kiến thức, bạn cần có những kỹ năng mềm cụ thể để trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Các kỹ năng cần có bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất, bao gồm khả năng thuyết trình lưu loát, truyền cảm, ứng xử khéo léo.
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc: Kỹ năng này giúp đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ, đúng lịch trình.
 • Khả năng ứng biến, xử lý tình huống: Kỹ năng này giúp giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình dẫn tour.
 • Khả năng chịu được áp lực công việc: Công việc của hướng dẫn viên du lịch thường đòi hỏi phải làm việc nhiều giờ, di chuyển nhiều, chịu áp lực từ công việc.
 • Sức khỏe tốt: Công việc của hướng dẫn viên du lịch thường đòi hỏi phải đi lại nhiều, di chuyển liên tục.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác để phục vụ khách du lịch nước ngoài.